Đặc sản nấm tràm Phú Quốc

Nấm trám là đặc sản thiên nhiên ban tặng cho đảo Phú Quốc
Nấm trám là đặc sản thiên nhiên ban tặng cho đảo Phú Quốc

Đến với phú quốc du lịch, du  khách trong và ngoài nước sẽ được ngắm cảnh đẹp thiên nhiên biển đảo nơi đây thì ẩm thực Phú Quốc với những đặc sản ngon của huyện đảo này không thể bỏ qua, đặc biệt trong đó là đặc sản nấm tràm Phú Quốc.

Nấm tràm Phú Quốc đặc sản của thiên nhiên

Rừng Phú Quốc khi mùa mưa tới là thời điểm những khu rừng tràm phát triển, nơi nám tràm phát triển mạnh với những tai nấm căng tròn, màu nâu có viền màu trắng sữa. VÀ khoảng tháng 3, tháng 4 âm lịch, khi những cơn mưa đầu năm xuất hiện, ở những khu đồng dưới thẩm lá mục tạo nên những loại nấm tràm đặc biệt.

Xem thêm:

Nấm tràm Phú Quốc
Nấm tràm Phú Quốc

Và như thành thói quen, cứ sau cơn mưa, những người sống bằng nghề hái nấm bắt đầu vào rừng, dạo qua nhiều khu vực để tìm kiếm nấm để có thể thu hoạch. Giống nấm tràm mau lớn nhưng cũng chóng tàn, nên phải hái nấm trong vòng một tuần sau cơn mưa, nếu không nấm sẽ lụi tàn.

Đây là loại nấm tự nhiên nên người dân trên biển Phú Quốc phải đi vào những khu đồng tràm để hái mang về đem chế biến. Sau khi hái về, người ta gọt bỏ lớp vỏ dính đất dưới chân, rửa sạch, luộc chín rồi ngâm nước lạnh hoặc trước khi chế biến thì phi tỏi với dầu ăn cho thơm, cho nấm vào xào qua, nêm muối là có thể cất vào tủ lạnh dùng dần.

di-phu-quoc-thuong-thuc-nam-tram
Nấm trám là đặc sản thiên nhiên ban tặng cho đảo Phú Quốc

Và để bảo quản lâu hơn, người ta đem phơi dưới trời nắng để thành nấm tràm khô và trở thành sản phẩm nổi tiếng trong ẩm thực Phú Quốc nói riêng và ẩm thực miền Trung nói chung. Tuy nhiên nấm khô thường ăn không thơm và ngon như nấm tràm tươi. Bên cạnh đó đối với nấm khô phải ngâm, rửa nhiều lần cho sạch cát, sau đó luộc vài nước rồi mới chế biến.

Món ngon đặc sản nấm tràm Phú Quốc

Đến với tour du lịch đảo Phú Quốc du khách có thể thưởng thức những món ăn chế biến từ nấm tươi như nấm xào hải sản, nấm xào bào ngư Phú Quốc, xào hải sâm, hầm gà,…mỗi món ăn tạo nên hương vị riêng và hấp dẫn, nhưng vẫn đặc trưng vị ngọt đắng của loại nấm này.

di phu quoc thuong thuc mon ngon tu nam tram
Món ngon từ nấm tràm Phú Quốc

Những cánh nấm chóng nở, chóng tàn, vị ngọt đắng xen lẫn, phảng phất chút hương đất trời phương Nam này là món quà mà thiên nhiên ban tặng cho núi rừng Phú Quốc và là món ngon đặc sản không thể bỏ qua khi đến với những điểm tham quan ở Phú Quốc

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*